Trang chủ » Truyền hình » Truyền hình cáp và truyền hình Viettel TV

Truyền hình cáp và truyền hình Viettel TV

Truyền hình cáp và Viettel TV. Hai công nghệ truyền hình khác nhau, nhưng có những thế mạnh riêng mà cho đến hiện tại (2020) vẫn chưa có thể thay thế được nhau. Hãy cùng xem và phân tích hai loại hình truyền hình có thị phần lớn ở Việt Nam hiện nay.

Đặc điểm của Truyền hình Viettel (Viettel TV)

Truyền hình Viettel hay Viettel TV hiện tại được cung cấp trên 3 nền tảng công nghệ.

Truyền hình IPTV Viettel: dùng cáp internet của Viettel để truyền tín hiệu, dùng đầu thu kỹ thuật số hay còn gọi là Bộ giải mã, Set Top Box để phát cho Tivi. Hiện tại chỉ duy trì cho khách hàng cũ. Không đăng ký lắp đặt mới

Đầu thu truyền hình IPTV Viettel

Truyền hình cáp Viettel: Chạy riêng cáp truyền hình như các đài truyền hình cáp khác. Hiện tại Viettel đã ngừng lắp mới Truyền hình cáp, chỉ duy trì cho các khách hàng đã dùng.

Đầu thu kỹ thuật số viettel

Đầu thu kỹ thuật số truyền hình cáp viettel

Truyền hình Internet (TV360) chạy trên nền OTT dùng nền tảng Android, cũng dùng cáp internet (của nhiều nhà mạng) để chạy phần mềm cho đầu thu hoặc trực tiếp trên điện thoại của bạn. Trên thị trường còn gọi là Đầu thu Android Viettel TV

Đầu thu Android Viettel TV box 4K

Nếu bạn có ý định tìm cách chia truyền hình cáp viettel ra nhiều tivi. Thì đây là cách làm. Bạn mua Bộ chia tín hiệu truyền hình cáp có trên mạng (xem hình dưới) và chia ra các tivi để dùng bình thường. Cách chia cũng rất đơn giản, lấy đường dây tín hiệu của Viettel để cắm vào cổng In. Chia các dây còn lại vào cổng Out và cắm vào các tivi muốn dùng chung.

Còn chia tại đầu thu IPTV hay Android TV Box thì sao ? Câu trả lời là lắp được nhưng sẽ đem lại trải nghiệm không tốt. Đó là do cùng một tín hiệu nên bạn không thể chuyển kênh hay xem hai chương trình khác nhau trên hai tivi. Khi bạn chuyển kênh thì các tivi sẽ cùng phát một kênh.

Đây là cách làm. Bạn mua bộ chia HDMI có trên thị trường (ảnh dưới) và cắm vào cổng HDMI phía sau các đầu thu để chia tín hiệu sang các TV khác.

TRUYỀN HÌNH CÁP TẠI VIỆT NAM

Cap-cam-vao-ti-vi-next-tv

Theo sách trắng về công nghệ thông tin 2013. Tại Việt Nam hiện nay có tất cả 27 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp. Công nghệ này đã có từ lâu nhưng ít người tự hỏi Truyền hình cáp là gì ?
Như tên gọi của nó. Truyền hình cáp là công nghệ truyền dẫn tín hiệu vô tuyến thông qua dây cáp (có thể là cáp quang hoặc cáp đồng trục). Trong Truyền hình cáp lại được chia ra làm hai loại.

Truyền hình cáp analog: Cắm cáp vào cổng anten

  • Truyền hình cáp Analog: Tín hiệu không bị mã hóa, Chi phí hòa mạng, lắp đặt thấp, Đơn vị cung cấp chỉ cần cắm cáp vào cổng anten trên Ti vi là có thể xem được, Tuy nhiên chất lượng hình ảnh và âm thanh thấp không đáp ứng được nhu cầu giải trí chất lượng cao.So sánh với mặt bằng chất lượng truyền hình trả tiền hiện nay. Truyền hình cáp analog trở nên lạc hậu và thua kém rất nhiều. Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển dịch vụ phát thanh, truyền hình Việt Nam đến năm 2020. Việt Nam sẽ không cấp phép mới dịch vụ truyền hình cáp analog và sẽ chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số đến hết 2020.Riêng 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội (cũ), TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ sẽ tắt sóng analog, chuyển hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2015.
Set-top-box-dau-thu-sctv

Bộ giải mã đầu thu set top box của SCTV

  • Truyền hình cáp kỹ thuật số: Tín hiệu bị mã hóa cần phải có bộ giải mã (đầu thu Set top box), Chi phí hòa mạng, lắp đặt cao. Chât lượng hình anh, âm thanh vượt trội, Hình ảnh theo chuẩn SD hoặc HDTV như: 720p, 1080i và 1080p.

Kêt luận

Bản chất công nghệ của Truyền hình cáp và Truyền hình Viettel khác nhau hoàn toàn. Mỗi cái lại có thể mạnh và ưu điểm riêng. Có thể so sánh một cách tương đối ưu và nhược điểm của hai loại truyền hình này bằng bảng dưới đây:

Thông sốTV360 ViettelTruyền hình cáp
Phương thức truyền tín hiệu Dùng internet (wifi hoặc dây mạng) Truyền qua cáp quang hoặc cáp đồng trục
Thiết bị cần có Internet và đầu AndroidInternet và set top box hoặc chỉ cần dây cáp
Chất lượng hình ảnhHD, Full HD hoặc 4K (tùy theo nguồn tín hiệu)HD, Full HD
Xem được trên nhiều thiết bịTùy đài truyền hình
Tính di độngLinh hoạt, chỉ cần có internet (3G, WIfi)Cố định 1 chỗ
Xem lại, tạm dừng, và tua lạiKhông
Xem YoutubeKhông
Hát KaraokeKhông
Tải thêm các App khácKhông

Như vậy ta có thể thấy Viettel TV có ưu điểm lớn đó là số lượng kênh lớn, chất lượng phong phú, có thể xem lại theo yêu cầu. Nhược điểm của TV360 là cần phải lắp trên đường truyền internet của viettel. Giá thiết bị vẫn đắt hơn so với truyền hình cáp.

TV360 không thể chia ra được nhiều ti vi như truyền hình cáp. Muốn xem nhiều ti vi, khách hàng phải đăng ký và lắp đặt thêm 1 bộ đầu thu nữa để sử dụng cho TV thứ 2, 3, 4

4.7/5 - (14 Bình chọn)