Trang chủ » Cáp quang » Phân biệt cáp quang FTTH và cáp quang FTTB

Phân biệt cáp quang FTTH và cáp quang FTTB

Các khách hàng thường ít khi quan tâm đến kỹ thuật, cũng như thông số của một gói cước băng rộng. Khách hàng thường chỉ nghĩ đến cứ có tốc độ họ nghĩ là cáp quang là OK.
Nhưng bạn đã nhầm. Người ta có thể đang dùng cáp đồng trục để truyền tín hiệu internet đi chung với đường truyền hình. Bạn đang dùng cáp đồng với danh nghĩa cáp quang đó .NetViettel sẽ bật mí cách để bạn phân biệt được đâu là cáp quang đúng nghĩa. Trước hết ta cần định nghĩa

Cáp quang là gì ?

Theo định nghĩa mới nhất thì cáp quang là một sợi cáp mạng có lõi được làm bằng thủy tinh, thạch anh kẽm selenua hoặc thậm chí là nhựa POF (Polymer optical fibre).Các sợi cáp này được gia cường bằng các lõi thép và được bọc cách nhiệt.

  • Bạn có thể xem thêm chi tiết về cấu tạo một sợi cáp quang tại bài viết: Cáp quang FTTH Viettel

Cáp quang được thiết kế để kết nối truyền tín hiệu giữa các trạm viễn thông và các khách hàng. Tạo nên một mạng lưới mạng viễn thông rộng lớn mà chúng ta đang dùng ngày nay

Phân biệt các loại cáp quang

Có tất cả 4 loại cáp quang. Được gọi tắt là FTTX. Ở nước ngoài có đầy đủ các loại cáp quang thuộc họ FTTX này. Riêng Việt Nam chúng ta hiện chỉ có hai loại FTTH và FTTB. Quá tuyệt vì hai cái này là xu hướng mới nhất.

  • FTTH là viết tắt của Fiber to the Home hay cáp quang đến tận nhà
  • FTTB là viết tắt của Fiber to the Building hay cáp quang đến tòa nhà

Hãy xem hình minh họa dưới đây.

FTTH và FTTB ở dưới cùng của họ FTTX. Đường dẫn màu tím mô tả chiều dài của sợi quang. Màu vàng để mô tả chiều dài của sợi đồng hoặc kim loại khác.

Như vậy FTTH là cáp quang được kéo lên tận các phòng chứ không như FTTB cáp quang chỉ được kéo đến chân tòa nhà, khu chung cư.

Ưu nhược điểm của FTTH và FTTB ?

FTTH là cáp được lắp đến tận modem trong nhà đương nhiên là phải tốt hơn FTTB chỉ được lắp đến bộ chia HUB, SWITCH ở phòng kỹ thuật dưới tầng 1.

Tốc độ FTTH nhanh hơn, ít bị suy hao hơn và đặc biệt là bạn chỉ cần dùng một đường dây cáp đó để dùng cả internet, wifi, truyền hình cáp lẫn điện thoại cố định, fax. Rất hay phải không ? Ít dây hơn, giá cước rẻ hơn mà lợi ích lại tối đa.

Tốc độ FTTB bị hạn chế bởi kỹ thuật cũng như bản chất của đường cáp mạng kéo đến nhà khách hàng là cáp đồng trục. Sẽ bị suy hao cũng như hạn chế về tốc độ. Tốc độ tối đa mà Viettel đã từng cấp đến nhà khách hàng chỉ là 12 Mbps. Với FTTH là 120 Mbps. Chênh lệch nhau đến 10 lần.

Các chủ đầu tư có uy tín khi thi công các căn chung cư thường cho lắp FTTH ngay từ đầu. Mặc dù chi phí đầu tư đắt hơn nhiều so với lắp FTTB nhưng giá trị mang lại cho dân cư trong tòa nhà thì không thể đong đếm.

FTTB đã tệ rồi vậy còn cái gì tệ hơn ?

Vẫn còn có cái tệ hơn. Đó là dạng internet cáp đồng trục nhưng được quảng cáo có tốc độ cáp quang.

Cái gì vậy ? Bạn không nhầm đâu. Đó gọi là Internet EOC hay Ethernet Over Coper. Hay là công nghệ truyền tín hiệu qua cáp truyền hình. Hãy xem như hình dưới đây

Công nghệ EOC được coi là bước nâng cấp của Công nghệ internet ADSL (Thế hệ 9X chắc nghe cái tên này nhiều) . Tốc độ của EOC cao hơn ADSL, tiệm cận gần đến cáp quang FTTH, lắp được thêm cả truyền hình cáp. Giá cước thuê bao của nó rẻ hơn FTTH nhưng chất lượng tín hiệu internet và truyền hình của EOC thì không thể nào bằng FTTB chứ chưa nói đến FTTH.

Hình này bạn có thể thấy sự chênh lệch giữa cáp đồng trục ECO và cáp quang Fiber chênh lệch xa thế nào. Actual download speeds (Tốc độ tải về thực tế) của EOC tối đa chỉ là 50 Mpbps còn của Cáp quang là 10.000 Mbps. Actual upload speeds (Tốc độ tải lên thực tế cũng như vậy.

Vậy làm sao để phân biệt đâu là cáp quang đâu là cáp đồng ?

Về mặt vật lý: Các bạn có thể phân biệt bằng chính đặc điểm của cáp quang và cáp đồng.

Với cáp quang thì:

soi_quang_FTTH

Internet cáp quang FTTH  được truyền dẫn tín hiệu

bằng sợi nhảy quang màu vàng này

FTTH có thể có 1 Module quang (Media Converter) như hình

Modem của Viettel có cả 3 chức năng (Modem + wifi + Module quang)

Với cáp đồng thì:

Modem EOC không có cổng quang Optical và nó được nối bằng cáp đồng trục

Lời kết:

Khách hàng ít tìm hiểu thường dùng chữ cáp quang và cáp đồng để phân biệt tốc độ cao và tốc độ thấp. Nhắm trúng tâm lý này nhiều Nhân Viên Kinh Doanh thường đưa ra bản báo giá với các thông số tuyệt vời với giá cước cũng cực kỳ rẻ. Họ đưa cho bạn mọi thứ nhưng có một điều họ không đưa là Công nghệ nhà mạng sẽ lắp cho bạn là gì > ADSL, EOC hay FTTH thì họ lại không nói thậm chí họ cũng không ngờ là trên đời này lại có tồn tại nhiều thứ đến như vậy nữa.

Viettel cam kết khách hàng đã đăng ký internet là chỉ có cáp quang FTTH.

5/5 - (4 Bình chọn)