Trang chủ » Cáp quang » Tuyến cáp quang ADC băng thông lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang ADC băng thông lớn nhất Việt Nam

Ngày 16/06/2020. Tập đoàn Viettel chính thức công bố với báo chí về việc tham gia đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable).
Tuyến cáp ADC là đường cáp quang biển công suất cao kết nối các nước Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á (Việt Nam, Phi-líp-pin, Thái Lan, Xinh-ga-po). Với chiều dài 9.400 ki lô mét (5.840 dặm), có nhiều lõi cặp sợi, băng thông truyền tải lên tới 140 Tbps.

19/04/2022 Viettel chính thức công bố cập bờ tuyến cáp ADC băng thông lớn nhất Việt Nam tại Quy Nhơn Bình Định

Sau khi hoàn thành vào năm 2022 và đưa vào khai thác năm 2023. Tuyến cáp quang này sẽ là tuyến cáp quang biển có tốc độ băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (hiện có)

Tuyến cáp ADC với 7 điểm kết nối, trong đó có Việt Nam

Theo trang datacenterdynamics.com thì có tất cả 8 nhà mạng liên doanh tham gia đầu tư xây dựng tuyến cáp này. Đó là Viettel (Việt Nam), CAT (Thái Lan), China Telecom, China Unicom, PLDT Inc (Phi-líp-pin), Singtel (Xinh-ga-po), SoftBank Corp (Nhật bản), Tata Communications (Ấn độ).

Như vậy tại Việt Nam, cho tới nay Viettel là đơn vị tham gia đầu tư vào nhiều tuyến cáp quang quang biển nhất. Cho đến hiện tại Viettel đã đầu tư vào các tuyến AAE-1, TGN-IA , APG và AAG. Với việc có trong tay nhiều tuyến cáp quang biển như vậy. Viettel sẽ góp phần giảm giá thành các gói cước lắp mạng cáp quang, chất lượng internet đi quốc tế sẽ ỏn định hơn. Khi có một tuyến gặp sự cố Viettel sẽ ngay lập tức điều chuyển luồng dữ liệu sang các tuyến cáp dự phòng khác. Đồng thời cũng có thể chia sẻ băng thông cho các nhà mạng VNPT, FPT, CMC.vv khi có nhu cầu.

Tại cuộc trao đổi với báo chí. Ông Đoàn Đại Phong (Phó tổng giám đốc, Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel) thì: “Khi việc triển khai tuyến cáp quang biển ADC, Viettel đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh tiên phong, trong công cuộc kết nối Việt Nam với thế giới thông qua hệ thống mạng lưới ngày càng đa dạng. Tuyến cáp quang biển ADC sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội, khi đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng tăng cao, cũng như thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ tiên tiến”

Về góc độ người dùng: Từ năm 2023 trở đi các khách hàng của Viettel sẽ không phải bận tâm về chuyện đứt cáp quang biển nữa, Các gói cước cáp quang của Viettel sẽ được tăng dung lượng đi quốc tế có cam kết, giảm giá thành và quan trọng nhất là Giá sẽ luôn luôn rẻ.

5/5 - (2 Bình chọn)